Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020 chính xác, chuyên nghiệp

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020 chính xác, chuyên nghiệp

Xu hướng mua đất nông nghiệp để trồng trọt, chăn nuôi được nhiều người chọn lựa hiện nay. Tuy nhiên, việc thực hiện các thủ tục mua bán đất nông nghiệp không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này,chúng tôi xin được giải đáp trong bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan, cụ thể hơn.

Xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất năm 2020

Điều kiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử đụng đất nông nghiệp

Tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 và Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đảm bảo điều kiện:
• Đất nông nghiệp sư dụng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
• Đất nông nghiệp không xảy ra tranh chấp tại thời điểm bán;
• Đất nông nghiệp không bị kê biên bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dùng để thi hành án;
• Đất nông nghiệp đang trong thời hạn sử dụng, việc chuyển nhượng đất phải đăng ký tại cơ quan đnưg ký đất đai, có hiệu lực kể từ ngày ký;

So do nha dat 1

Ảnh minh họa: Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020

Đất nông nghiệp là loại đất đặc thù được nhà nước bảo vệ để phát triển nông nghiệp nên việc mua bán cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định chuyển nhượng Luật đất đai.
Nghĩa là khi đất nông nghiệp thỏa mãn được đầy đủ các điều kiện theo Điều 188 Luật đất đai năm 2013 (trừ trường hợp đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng theo Điều 191 Luật đất đai, không đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng theo Điều 192 Luật đất đai.) thì pháp luật mới cho phép hộ gia đình, cá nhân được phép mua bán, chuyển nhượng.
Những trường hợp đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng:
• Cá nhân, hộ gia đình không sản xuất trực tiếp trên khu đất nông nghiệp.
• Đất nông nghiệp nằm trong khu vực phòng hộ, phân khu phụ chồi tái sinh rừng đặc dụng.

Quy định vềcác hạn mức chuyển nhượng đất:

• Đối với khu vực ĐBSCLvà Đông Nam Bộ, đất trồng cây lâu năm không quá 30 hecta, các khu vực khác 20 hecta.
• Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm thì, đồng bằng không quá 100 hecta, miền núi không quá 300 hecta.
• Đối với đất nông nghiệp là đất rừng thì, đồng bằng khoảng 150 hecta, miền núi không quá 300 hecta.

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp:

Trước khi tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp, bên bán và bên mua cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần có trong hồ sơ hoàn thành thủ tục mua bán chuyển nhượng:

• Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp do hai bên soạn thảo trước đó (nếu có)
• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp bản gốc.
• CMND sao y bản chính hoặc photo công chứng
• Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn, giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn sao y bản chính hoặc photo công chứng.

luat-su-dat-dai1
• Sổ hộ khẩu(SHK) sao y bản chính hoặc photo công chứng.
• Một số giấy tờ  khác liên quan khác nếu có theo quy định của pháp luật.
Các bước thực hiện Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020
Bước 1: Đến văn phòng công chứng nơi có đất, yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai thực hiện quyền chuyển nhượng đất đai nông nghiệp, thực hiện nghĩa vụ tài chính
• Sau khi có được hợp đồng chuyển nhượng đất đai công chứng, hai bên đến văn phòng luật sư đăng ký đất đai nộp hồ sơ quyền chuyển nhượng đất. Trong trường hợp chuyển nhượng 1 phần thì văn phòng đăng ký đất đai cần phải đo đạc, tách thửa theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trước khi nộp hồ sơ thực hiện chuyển nhượng.
• Văn phòng đất đai khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo đối với hai bên bán và mua.
Bước 3: Nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính của văn phòng đất đai, người có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm tài chính cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật về thời gian, định mức.
Bước 4: Văn phòng đất đai sẽ xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận theo quy định, cập nhập biến động vào hồ sơ tài chính, trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, UBND cấp xã để trao lại cho trường hợp nộp hồ sơ xin chuyển nhượng đất đai tại xã.Việc nhận giấy chứng nhận cho người được chuyển nhượng sử dụng đất không quá 30 ngày kể từ khi được nhận hồ sơ.

mua-bannha-dat1

Ảnh minh họa: Thủ tục mua bán đất nông nghiệp năm 2020 chuyên nghiệp

Lưu ý: Trong trường hợp văn phòng đất đai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản có gắn liền với đất thì phải làm hồ sơ nộp cho cơ quan chức năng bao gồm các nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên với đất.
Như vậy, đất nông nghiệp chỉ được mua bán nếu đảm bảo các điều kiện theo Điều 188 Luật đất đai năm 2013, những trường hợp được quy định tại Điều 191, 192 Luật đất đai sẽ không được mua bán theo quy định của pháp luật. Trước khi có quyết định mua bán đất đai nông nghiệp và thực hiện các thủ tục mua bán đất nông nghiệp, bạn cần có sự tham khảo, tìm hiểu và nhờ những người có kinh nghiệm hướng dẫn, tư vấn để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và hao tổn tiền bạc.
Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn
Hotline: Tel 01:  0912 644 279 (Mr Nam)
Địa chỉ: 139/1A Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Xem thêm:

Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm những bước cơ bản nào

Quy định về thủ tục mua bán đất ở nông thôn cập nhật mới nhất

Tags: